Cách lựa chọn chiều cao thùng xe tải

Cách lựa chọn chiều cao thùng xe tải

Chiều cao thùng xe tải là một trong những yếu tố quan trọng không chỉ tăng tính thẩm mỹ cho xe mà còn hỗ trợ vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên mỗi thùng xe cũng phải được đóng đúng các quy định của pháp luật. Bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản về chiều cao thùng xe tải trước khi bạn quyết định mua xe.

Lựa chọn chiều cao thùng xe tải theo loại hàng hóa vận chuyển

Xe tải – với mục đích chính là vận chuyển hàng hóa thì chiều cao thùng xe tải là điều không thể không nghĩ đến. Theo đó, trước khi mua xe, bạn cần xác định rõ và chính xác các yếu tố diện tích, chu vi của mặt hàng vận chuyển để lựa chọn thùng xe rộng hơn hoặc bằng thể tích loại mặt hàng đó.

Chiều cao thùng xe tải pháp luật

Xe tải với kích thước dài, rộng, cao lần lượt: 3130 x 1630 x 1770 mm

Thông thường, nếu chỉ chở các loại hàng hóa sinh hoạt, với quãng đường hẹp thì chỉ nên lựa chọn loại xe 0,5 tấn với kích thước dài, rộng cao lần lượt là : 2,1 x 1,5 x 1,5 hoặc xe 1 tấn với kích thước: 3,1 x 1,6 x 1,7. Trường hợp vận chuyển các loại hàng hóa đường dài, nặng với số lượng nhiều có thể xem xét đến các xe 5 tấn với kích thước thùng xe: Dài rộng cao lần lượt là 3,4 x 2,2 x 2,4.

Tham khảo thêm:  Lưu ý không thể bỏ qua khi thuê taxi tải chuyển nhà TPHCM

Lựa chọn chiều cao thùng xe tải theo con đường vận chuyển

Để đảm bảo chất lượng cầu đường và chiều cao an toàn cho xe cũng như các phương tiện, người tham gia đường bộ khác, ở một số đoạn đường sẽ giới hạn chiều cao thùng xe tải. Mặc dù những đoạn đường giới hạn này không nhiều và chủ yếu ở các khu đông dân cư, tuy nhiên tài xế xe cũng vẫn cần xem xét đoạn đường mình sẽ đi để lựa chọn chiều cao thùng xe thuận tiện cho quá trình vận tải.

Lựa chọn chiều cao thùng xe đúng với các quy định của pháp luật

Theo quy định pháp luật thì chiều cao thùng xe tải, thể tích chứa hàng của thùng xe tự đổ phải tuân thủ quy định tại Phụ lục II của Thông tư 42/2014/TT – BGTVT ngày 15/9/2014 quy định về thùng xe của xe tự đổ, xe xi téc, xe tải tham gia giao thông đường bộ. Cụ thể như sau:

“Khung mui được thiết kế đảm bảo ổn định và an toàn khi xe tham gia giao thông, khoảng cách giữa 2 thanh khung mui liền kề (t) không nhỏ hơn 0,55 m.”

Có thể tham khảo hình ảnh dưới đây về các chỉ số thùng xe quy định tại phụ lục II, thông tư 42:

Chiều cao thùng xe tải theo quy định pháp luật

Phụ lục II, thông tư 42/2014/TT – BGTVT ngày 15/9/2014

Từ bảng thống kê trên có thể thấy, người dùng cần xem xét loại xe cũng như các chỉ số khác theo phụ lục để đảm bảo độ an toàn cho xe cũng như tuân thủ các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông đường bộ.

Tham khảo thêm:  Bảng giá cước vận chuyển xe tải bạn nhất định phải biết

Lựa chọn chiều cao thùng xe theo phong thủy

Phong thủy cũng là yếu tố cần lưu ý. Theo đó, nguời mua cũng nên quan sát số lượng các kèo, đà ngang chắn hai bên chiều cao thùng xe. Người đóng thùng và nhà cung cấp xe lâu năm với kinh nghiệm của mình thường để số kèo, đà, thanh chắn là 5, 9, 13, 17, 21 vì nó đáp ứng được quy tắc sinh lão bệnh tử khiến công việc làm ăn phát đạt hơn, tránh tai ương.

Chỉ số chiều cao thùng xe tải cũng phải cân xứng với khung, chiều dài ngang. Tham khảo qua những người đóng thùng xe có kinh nghiệm để xem xét các khoảng cách của khung, bửng theo hướng Thịnh, Phát, Vượng, Tài, Lộc.

Trên đây là những lưu ý về chiều cao thùng xe tải trước khi quyết định mua hoặc đóng thùng xe. Nên đảm bảo những yếu tố trên để tránh những rủi ro về pháp luật cũng như phong thủy, tạo nền móng vững chắc cho quá trình vận tải và công việc của mình.

 

Trả lời

one + three =