Tất tần tật về thủ tục nhận gửi hàng tàu hoả

Tất tần tật về thủ tục nhận gửi hàng tàu hoả

Với ưu thế về cả khối lượng hàng hoá chuyên chở lớn và thời gian giao nhận linh hoạt, gửi hàng tàu hoả hiện nay cũng là một trong các phương thức vận tải được ưa chuộng nhất. Hàng hoá được vận chuyển bằng đường sắt cũng đảm bảo hơn về mặt chất lượng hơn so với các hình thức khác. Nếu bạn đang có nhu cầu vận chuyển hàng hoá Bắc Nam bằng đường sắt, đừng bỏ qua bài viết phổ biến các thủ tục cần thiết cho phương thức vận chuyển này nhé!

Các thủ tục cần thiết để gửi hàng tàu hoả

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các thủ tục gửi và nhận hàng bằng tuyến đường sắt đã được đơn giản hoá hơn rất nhiều so với thời gian trước. Nhờ đó, khách hàng cũng gửi hàng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Gửi hàng tàu hoả tiết kiệm

Cũng vì khối lượng chuyên chở hàng hoá của tàu hoả rất lớn, do đó việc kiểm soát cũng khó khăn hơn. Các trường hợp đáng tiếc rất có thể sẽ xảy ra như hàng hoá bị thất lạc, nhầm lẫn, bị gửi trả lại do sai xót. Do đó, khi vận tải hàng hoá bằng tàu hoả, bạn nên nắm vững các thủ tục cần thiết và hoàn thiện các thủ tục đó thật chính xác để đảm bảo không xảy ra các trường hợp đáng tiếc ấy.

Tham khảo thêm:  Mách bạn mẹo hay cần biết khi thuê xe du lịch tại TPHCM

Cụ thể, các thủ tục cần thiết để gửi hàng tàu hoả là:

Bước 1: Tiến hành đăng ký sử dụng dịch vụ gửi hàng tàu hoả theo quy định của công ty dịch vụ vận tảu đường sắt Việt Nam, khai báo thông tin online hoặc offline. Trong trường hợp đơn hàng của bạn có quy mô lớn, bạn nên đăng ký một hợp đồng quy định cụ thể những điều kiện, điều khoản chuyên chở dành cho cả hai bên. Sau đó, bạn nên lưu ý giữ lại các chứng từ, biên nhận, hoá đơn cần thiết của bên dịch vụ để phục vụ cho kiểm tra và đối chất.

Bước 2: Tiến hành đóng gói hàng hoá theo quy định. Việc đóng gói này cần đảm bảo thực hiện trước khi di chuyển hàng hoá ra kho bãi của ga. Dù gửi hàng bằng tàu hoả được đánh giá là khá an toàn, nhưng bạn không nên chủ quan. Hãy chủ động bảo quản sản phẩm ở mức tốt nhất có thể.

Gửi hàng tàu hoả có khó không

Bước 3: Sau khi hoàn thành đầy đủ giấy tờ, bạn cần xếp dỡ hàng hoá theo đúng yêu cầu về định mức thời gian quy định cho từng loại hàng hoá. Bạn nên nhớ rằng, định mức thời gian gửi hàng tàu hoá khác nhau đối với từng loại hàng hoá. Đặc biệt, mỗi nhà gia lại cũng sẽ có những quy định khác nhau nên bạn nên lưu ý hỏi kỹ nhà ga địa phương mình trước.

Tham khảo thêm:  4 lưu ý nhất định phải nhớ khi cần vận chuyển hàng hóa TPHCM

Các thủ tục nhận hàng vận tải bằng đường sắt

Cũng tương tự với việc gửi hàng tàu hoả, khi nhận hàng quý khách cũng cần thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết để hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra. Hãy chú ý điều khoản quy định về thời gian nhận hàng nhằm đảm bảo không xảy ra tình trạng tồn đọng hàng hoá. Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý rằng thủ tục gửi và nhận hàng tàu hoả hoàn toàn khác nhau.

Gửi hàng tàu hoả thủ tục

Thủ tục nhận hàng bằng tàu hoả cụ thể là:

Bước 1: Khai báo thông tin, yêu cầu nhận hàng theo thông tin người gửi được khai báo trước đó. Lúc này, nếu có biên nhận, hoặc mã vận đơn vận chuyển thì khách hàng cần bỏ sung để việc nhận hàng hoá được nhanh chóng.

Bước 2: Nộp giấy tờ liên quan nếu được yêu cầu. Ví dụ chứng minh nhân dân, giấy giới thiệu nhận hàng,…

Bước 3: Thanh toán phí vận chuyển nếu có. Bên cạnh đó, nếu hàng hoá của bạn là hàng nhập khẩu qua ga liên vận thì nên chú ý thực hiện thêm thủ tục hải quan liên quan theo đúng quy định.

Bước 4: Nhận hàng và tiến hành xếp dỡ hàng hoá theo đúng quy định về thời gian cam kết.

Bước 5: Hoàn tất thủ tục ra cổng theo quy định của nhà ga.

Nếu quá ngại ngùng về các thủ tục cần thiết để có thể gửi hàng tàu hoả, chuyên chở bằng container, đường bộ cũng là phương thức bạn có thể xem xét. Bên cạnh đó, với khối lượng hàng hoá khá lớn, việc thuê một container chuyên chở có thể giúp bạn tiết kiệm kha khá về thời gian cũng như chi phí

Tham khảo thêm:  Có nên thuê xe ô tô tự lái TPHCM? Thủ tục thuê xe thế nào?

Trả lời

19 + 3 =