Những nội dung cần nắm về hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Những nội dung cần nắm về hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Vận chuyển hàng hóa gắn liền với hoạt động sống thiết yếu của con người hiện nay và đóng vai trò lớn trong sự phát triển kinh tế xã hội. Mọi hoạt động hằng ngày đều liên quan đến vận tải, thế nhưng bạn có biết vận chuyển hàng hóa cũng có những nguyên tắc riêng của nó. Đó cũng chính là những gì được lưu lại trong hợp đồng vận chuyển giữa đơn vị vận chuyển và đơn vị thuê vận chuyển.

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa được hiểu như thế nào?

Mọi hoạt động vận chuyển hàng hóa của cá nhân hay doanh nghiệp đều thực thị dựa trên cơ sở hợp đồng. Mẫu hợp đồng vận chuyển này được hiểu là sự thống nhất thỏa thuận các bên mà trong đó bên vận chuyển phải cung cấp hàng hóa tới địa điểm đã định trước cho người có quyền được nhận. Đồng thời bên thuê vận chuyển phải hoàn trả cước phí vận chuyển kèm các khoản phụ phí khác nếu có trong hợp đồng cho bên vận chuyển.

Hợp đồng vận chuyển là sự ràng buộc về mặt pháp lý giữa các
Hợp đồng vận chuyển là sự ràng buộc về mặt pháp lý giữa các

 

Nội dung cần có trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Hợp đồng thuê xe vận chuyển hay hợp đồng vận chuyển hàng hóa là sự ràng buộc về mặt pháp lý giữa bên vận chuyển và bên thuê vận chuyển vậy nên cần đảm bảo các nội dung sau:

Hình thức giao kết hợp đồng

Có hai hình thức giao hết hợp đồng là bằng lời nói hoặc văn bản nhưng hiện nay bằng văn bản vẫn là phổ biến hơn cả. Chứng từ vận chuyển tương đương hoặc giấy tờ liên quan đến vận đơn là bằng chứng cho giao kết hợp đồng thuê vận chuyển của hai bên.

Tên của hợp đồng

Không có một quy định cụ thể nào cho việc đặt tên gọi của hợp đồng này. Hiện tại hợp đồng dùng cho hình thức này thường có tên gọi như hợp đồng vận chuyển hàng hóa (có thể là tên hàng hóa cụ thể)… Việc đặt tên hợp đồng không quan trọng và không ảnh hưởng đến tính hiệu lực của hợp đồng.

Tham khảo thêm:  Kinh nhiệm vận chuyển xe máy bằng xe tải đường dài Bắc Nam

Đại diện ký kết hợp đồng

Chủ thể đại diện ký kết hợp đồng sẽ ảnh hưởng đến tính thực thi của chính hợp đồng đó. Người ký có thể là cá nhân nếu rơi vào trường hợp hợp đồng là cá nhân và là người đại diện theo pháp luật nếu là hợp đồng của tổ chức. Một khi những người đại diện này không có điều kiện tự ký kết vào hợp đồng sẽ ra văn bản ủy quyền cho người khác ký thay.

Hợp đồng sẽ có hiệu lực khi có chữ ký của người đại diện mỗi bên

Nội dung cơ bản trong hợp đồng

Một mẫu hợp đồng thuê xe vận chuyển bao gồm một số nội dung cơ bản như sau:

Đối tượng vận chuyển

Điều khoản này là cực kỳ quan trọng, nó giúp xác định được chất lượng cũng như quy cách đóng gói sản phẩm trước và sau khi vận chuyển. Đồng thời là căn cứ để quy ra trách nhiệm của mỗi bên một khi có xảy ra tranh chấp. Trong điều khoản bên thuê vận tải cần nêu rõ đặc tính hàng hóa khi giao nhận để bên vận chuyển đảm bảo chất lượng tốt nhận trong khi vận chuyển.

Giao tài sản cho bên vận chuyển

Bên thuê vận chuyển cần phải giao hàng hóa cho bên vận chuyển đúng thời gian, địa điểm và đóng gói đúng quy cách. Ngoài ra các chi phí xếp, dỡ hàng hóa lên phương tiện vận chuyển do bên nào chịu thì hai bên phải thống nhất trước trong hợp đồng.

Cước vận chuyển, phương thức thanh toán

Tính cước vận chuyển sẽ căn cứ vào sự thỏa thuận của hai bên hoặc nếu có quy định chung về tính phí thì áp dụng theo. Hai bên phải nêu rõ là cước phí tính ở trên đã có tiền bốc dỡ hay chưa.

Bên thuê vận chuyển trả tiền đúng kỳ theo hình thức tiền mặt hoặc chuyển khoản
Bên thuê vận chuyển trả tiền đúng kỳ theo hình thức tiền mặt hoặc chuyển khoản

 

Thời điểm thanh toán là một lần hay theo từng đợt phải ghi rõ thời gian trong hợp đồng để bên thuê vận chuyển theo đó mà thực hiện. Phương thức thanh toán có thể chi trả tiền mặt hoặc chuyển khoản qua ngân hàng là tùy vào hai bên.

Tham khảo thêm:  Cách lựa chọn chiều cao thùng xe tải

Vi phạm hợp đồng và bồi thường thiệt hại

Các bên có thể tự thỏa thuận về vi phạm và bồi thường thiệt hại trong hợp đồng vận chuyển và nêu số mức phạt áp dụng là bao nhiêu. Hai bên cần lưu ý là điều khoản về bồi thường thiệt hại vẫn được áp dụng theo quy định chung của pháp luật kể cả khi không nêu rõ trong hợp đồng. Còn điều khoản vi phạm hợp đồng thì ngược lại, chỉ khi có trong hợp đồng thì mới được áp dụng.

Hiệu lực hợp đồng

Thời điểm hợp đồng có hiệu lực là lúc hai bên giao kết hợp đồng và nêu rõ ngày tháng trong hợp đồng vận chuyển. Trừ một số trường hợp hai bên có một số thỏa thuận ràng buộc khác hoặc căn cứ theo quy định pháp luật theo từng quan hệ cụ thể.

Quyền và nghĩa vụ của bên vận chuyển

Bên vận chuyển tiếp nhận hàng hóa của bên thuê vận chuyển phải đưa đơn vị vận chuyển đến nơi tiếp nhận trong hợp đồng vận chuyển. Lưu ý sử dụng phương tiện phải phù hợp với tính chất hàng hóa như hàng thủy tinh, hàng cần bảo quản lạnh… Việc xếp dỡ hàng hóa hai bên có thể hỗ trợ nhau.

Các bên có thể hỗ trợ nhau để sắp xếp hàng hóa lên phương tiện vận chuyển
Các bên có thể hỗ trợ nhau để sắp xếp hàng hóa lên phương tiện vận chuyển

 

Bên vận chuyển đảm bảo nhận hàng hóa đúng thời gian và địa điểm trong hợp đồng vận chuyển cho bên thuê vận chuyển. Nếu như không đúng thời gian bên vận chuyển phải chịu mọi chi phí phát sinh bảo quản hàng hóa của bên thuê vận chuyển. Còn bên thuê vận chuyển giao hàng chậm thì bên vận chuyển yêu cầu được bồi thường chi phí thiệt hại bị lưu giữ phương tiện di chuyển.

Bên vận chuyển có quyền từ chối nếu như hàng hóa không đúng như trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa. Và có thể không nhận nếu hàng hóa đóng gói không đúng quy cách như thỏa thuận trước đó của hai bên. Tuyệt đối không nhận mặt hàng bị cấm lưu thông, hàng nguy hiểm, độc hại.

 

Bên vận chuyển cam kết trả hàng hóa đúng hạn cho người có quyền nhận hàng

Bên vận chuyển phải vận tải hàng hóa đúng địa điểm trả hàng, bảo quản hàng hóa trong quá trình vận chuyển và trả hàng đúng cho người có quyền nhận hàng. Nếu không đảm bảo các điều trên bên vận chuyển phải đền bù và thanh toán mọi chi phí cho bên thuê vận chuyển.

Tham khảo thêm:  8 mẹo hay để thuê xe chở hàng TPHCM giá rẻ, chất lượng cao

Giao nhận hàng hóa đến tay người có quyền nhận là nghĩa vụ của bên vận chuyển

Trong trường hợp giao hàng hóa đến điểm trả hàng nhưng không có người nhận thì phải có thể gửi hàng tại nơi nhận giữ và báo lại cho bên thuê vận chuyển và bên có quyền nhận hàng biết. Khi đó chi phí gửi giữ hay bảo quản sẽ do bên thuê vận chuyển hoặc bên có quyền nhận hàng hóa chịu. Mọi việc liên quan đến từ chối nhận hàng hoặc phát sinh liên quan đến người có quyền nhận hàng sẽ do bên thuê vận chuyển và bên nhận hàng giải quyết.

Quyền và nghĩa vụ của bên thuê vận chuyển

Bên thuê vận chuyển phải giao hàng hóa cho bên vận chuyển đúng địa điểm, thời gian trong hợp đồng vận chuyển. Đóng gói hàng hóa cẩn thận, đúng quy cách, thông tin đầy đủ ký hiệu, mã sản phẩm và một số lưu ý khác. Bên thuê vận chuyển phải là người đứng ra bốc xếp hàng hóa lên đơn vị vận chuyển theo như quy định chung, còn mọi thỏa thuận khác liên quan có thể linh hoạt đôi bên.

Bên vận chuyển cam kết trả hàng hóa đúng hạn cho người có quyền nhận hàng
Bên vận chuyển cam kết trả hàng hóa đúng hạn cho người có quyền nhận hàng

Bên thuê vận chuyển đảm bảo thanh toán cước phí đúng như trong hợp đồng vận chuyển cho bên vận chuyển, đây là nghĩa vụ cơ bản nhất mà bên thuê vận chuyển cần đảm bảo. Ngoài phí chính thì bên thuê có thể phải thanh toán các chi phí phát sinh liên quan đến lưu kho, lưu bãi …

Hai bên có thể thỏa thuận để cử người trông coi hàng hóa trên đường vận chuyển đến người có quyền nhận hàng để đảm bảo mọi an toàn cho mặt hàng, nhất là hàng hóa có giá trị lớn. Một khi bên thuê vận chuyển trông coi mà hàng hóa bị mất mát hay hư hỏng thì bên thuê phải đứng ra chịu mọi tổn thất về tài sản.

 

 

 

 

Trả lời

fourteen + eight =