Khi thực hiện ký hợp đồng vận tải cần lưu ý điều gì? – Toàn tập

Khi thực hiện ký hợp đồng vận tải cần lưu ý điều gì? – Toàn tập

Vận chuyển hàng hóa hiện nay là một dịch vụ khá phổ biến. Lựa chọn dịch vụ này, khách hàng không chỉ tiết kiệm được chi phí, thời gian mà còn là công sức. Các công việc trở nên nhanh chóng hơn, đáp ứng được mọi kế hoạch đã đặt ra. Chính bởi những ưu điểm này mà hình thức cho thuê xe vận tải ngày càng trở nên phổ biến. Bạn muốn thuê xe nhưng vẫn còn nhiều lo lắng về việc đảm bảo chất lượng hàng hóa? Việc ký kết hợp đồng vận tải sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi lựa chọn hình thức này? Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn có thể ký kết một hợp đồng hợp pháp, đảm bảo sự an tâm khi sử dụng dịch vụ.

Mẫu 1

mẫu hợp đồng vận tải 1

Mẫu 2

mẫu hợp đồng vận tải 2

Mẫu 3

mẫu hợp đồng vận tải 3

Mẫu 4

mẫu hợp đồng vận tải

Lựa chọn hình thức giao kết hợp đồng vận tải

Hiện nay, có thể dễ dàng nhận thấy trên thị trường xuất hiện hai hình thức giao kết phổ biến nhất đó là thông qua giọng nói hoặc văn bản. Đây chính là những cách chứng thực phổ biến được sử dụng như một hình thức văn bản. Tùy vào nhu cầu của bên cung cấp hay bên sử dụng mà có thể lựa chọn ra một hình thức phù hợp nhất.

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho cả hai bên thì hình thức lập văn bản luôn được ưu tiên. Điều này đảm bảo việc cung cấp và sử dụng luôn được tuân theo các quy định đã đặt ra từ trước và phù hợp với Pháp luật. Cam kết được cả hai bên đồng thuận và luôn có hiệu lực khi xảy ra các vấn đề không hay hoặc có tranh chấp. Đây chính là ưu điểm mà khách hàng nên thực hiện lựa chọn và sử dụng các mẫu hợp đồng thuê xe.

Cách đặt tên gọi cho hợp đồng thuê xe

Đối với các hợp đồng vận tải hiện nay thì chưa có bất kỳ quy định khắt khe nào về việc đặt tên cho hợp đồng hay yêu cầu cụ thể. Vì vậy rất nhiều khách hàng thường lo lắng không biết hợp đồng mình ký kết có đúng với Pháp luật đã đặt ra, có hiệu lực hay không, có đảm bảo an toàn không,… Tuy nhiên, các đơn vị cung cấp khi đưa ra hợp đồng cũng thường đặt theo phù hợp với tính chất của giao kết. Một số mẫu hợp đồng vận tải thường sử dụng các tên như: “ Hợp đồng vận chuyển hàng hóa”, “Hợp đồng vận chuyển (kèm theo tên hàng hóa)”,…

Tham khảo thêm:  Đâu là giải pháp khi công ty cần thuê xe tải?

Việc đặt tên hợp đồng một cách cụ thể sẽ giúp khách hàng hoàn toàn có thể an tâm về giá trị hợp đồng, tính chất cũng như hiệu lực đã được nêu ra. Việc chú ý về cách đặt tên hợp đồng chỉ đơn giản để giúp bạn có thể an tâm hơn khi lựa chọn.

Khi thực hiện ký kết hợp đồng vận tải cần chú ý đến tên gọi của hợp đồng

Quan tâm đến chủ thể ký hợp đồng

Đây chính là những thông tin quan trọng bậc nhất để tạo nên giá trị của một bản hợp đồng. Hợp đồng có giá trị khi được lập bởi 2 hoặc nhiều cá nhân tổ chức khác nhau về cùng một vấn đề. Trong bản hợp đồng cần được cung cấp thông tin đầy đủ của các bên như tên, mã số thuế, số điện thoại, địa chỉ, số tài khoản,…

Sau khi cung cấp đầy đủ các thông tin thì mới có thể thực hiện ký kết. Nếu trong trường hợp bất khả kháng mà chủ thẻ không thể tự ký hợp đồng vận tải, có thể ủy quyền cho người khác thay thế. Tuy nhiên, cũng cần có giấy ủy quyền đã được ký, chứng thực đầy đủ và có hiệu lực  về mặt pháp lý

Các điều khoản quan trọng cần có trong hợp đồng cho thuê xe tải

Những điều khoản cần có

Trong hợp đồng vận chuyển cần đặc biệt chú ý đến một số điều khoản sau:

 • Người đại diện và trách nhiệm đại diện của cả hai bên, cần nêu rõ ràng và cụ thể trong bản hợp đồng trước khi tham gia ký kết.
 • Đối tượng vận chuyển là gì, đặc điểm ra sao và nêu rõ về tình trạng cũng như số lượng cụ thể.
 • Địa điểm và thời gian giao hàng, nhận hàng của cả hai bên.
 • Chi phí vận chuyển được ghi rõ ràng, cách tính phụ phí nếu có.
 • Sau khi ký kết hợp đồng thì hình thức đặt cọc như thế nào, thời gian và địa điểm.
 • Sau khi hoàn thành vận chuyển thời gian, địa điểm, hình thức thanh toán ra sao.
 • Quyền và nghĩa vụ của hai bên.
 • Hình thức bồi thường nếu một trong hai bên gây ra thiệt hại.
 • Thời điểm có hiệu lực của bản hợp đồng.
Tham khảo thêm:  Thông số kỹ thuật cẩu Kato 25 tấn

Một số lưu ý khi soạn thảo các điều khoản trong hợp đồng vận tải

Hiện nay hợp đồng này chưa có mẫu chung mà các mẫu khá đa dạng. Vì vậy tùy theo từng trường hợp hay yêu cầu cụ thể mà cả hai bên có thể đưa ra các điều khoản phù hợp để có thể đưa đến thỏa thuận và thiết lập một bản hợp đồng tốt nhất.

Nếu trong quá trình soạn thảo hợp đồng mà gặp nhiều rắc rối, bạn cũng có thể tham khảo các mẫu hợp đồng đã có sẵn trên mạng. Tuy nhiên, hãy lưu ý tham khảo tại các nguồn tin cậy hoặc nhờ đến sự trợ giúp của người đã có kinh nghiệm, hiểu biết về pháp luật.

Chú ý đến các điều khoản sẽ đảm bảo được quyền lợi của khách hàng

Thế nào là một bản hợp đồng vận tải hợp pháp

Hợp đồng không có tính pháp lý sẽ tạo phiền phức cho cả hai bên. Nếu không may xảy ra tranh chấp sau khi đã thực hiện giao dịch vận chuyển thì cả hai đều không thể tuân theo các quy định đã được thỏa thuận trước đó. Trong nhiều trường hợp dù một trong hai bên phải chịu thiệt thòi nhưng cũng không thể giải quyết thỏa đáng vì hợp đồng không có hiệu lực trước pháp luật. Lúc này bản hợp đồng sẽ bị hủy, dù có xảy ra tranh chấp cũng không được pháp luật hỗ trợ giải quyết.

Chính vì vậy khi soạn thảo hợp đồng cần chú ý một vài tiêu chí để đảm bảo tính hợp pháp:

 • Các chủ thể tham gia ký kết hợp đồng vận tải đã có đủ năng lực hành vi dân sự. Nếu một trong hai bên không đủ năng lực theo quy định của Pháp luật thù hợp đồng đó được xem là không có hiệu lực.
 • Việc ký kết hợp đồng của cả hai bên phải đảm bảo tính minh bạch và hoàn toàn tự nguyện. Bất kì hành vi gian dối hay có sự ép buộc thì hợp đồng sẽ không có giá trị.
 • Các dịch vụ được nhắc đến trong hợp đồng phải tuân theo những quy định hiện hành. Không thực hiện các giao dịch cấm, trái với pháp luật, vi phạm về đạo đức.

Một số mẫu hợp đồng vận tải thông thường

Hiện nay chưa có mẫu hợp đồng thuê xe tải cụ thể nào theo quy định. Chính vì vậy khi thực hiện soạn thảo hợp đồng thường phụ thuộc vào bên cung cấp dịch vụ. Các điều khoản được đưa ra sẽ có dự thảo thuận của cả hai bên. Tuy nhiên, nếu không có sự am hiểu về Pháp luật rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng hợp đồng vận tải thiếu các điều khoản. Từ đó, quyền hạn cũng như nghĩa vụ của cả hai bên sẽ không đầy đủ.

Tham khảo thêm:  Lưu ý không thể bỏ qua khi thuê taxi tải chuyển nhà TPHCM

Về cơ bản, hợp đồng cho thuê xe cần có một số mục như sau:

 1. Tên hợp đồng và thông tin đầy đủ của cả hai bên bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế, tên và số chứng minh của người đại diện, chức vụ,…

Hiện nay chưa có mẫu hợp đồng vận tải cụ thể

 1. Các điều khoản trong hợp đồng vận tải: Các điều khoản được lập trên sự tự nguyện của cả hai bên.
 • Các thông tin về loại xe sẽ sử dụng: Biển số, nhãn hiệu, loại xe, giấy đăng ký xe số, số chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ do Cục đăng kiểm Việt Nam- Bộ Giao thông vận tải cấp.
 • Giá thuê xe và phương thức thanh toán: cần được ghi minh bạch và rõ ràng.
 • Thời hạn thuê xe.
 • Thời gian, địa điểm và phương thức giao – nhận hàng hoặc giao xe.
 • Quyền hạn và nghĩa vụ của hai bên cần được ghi rõ ràng và đúng theo thỏa thuận.
 • Quy định về việc nộp lệ phí công chứng: Lệ phí công chứng sẽ liên quan đến việc thuê xe theo hợp đồng vận tải và thường là bên B (sử dụng dịch vụ) phải nộp.
 • Phương thức giải quyết tranh chấp: Trong quá trình thực hiện hợp đồng nếu có bất kỳ tranh chấp nào xảy ra sẽ được giải quyết trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau. Trong trường hợp không thể giải quyết được, một trong hai bên có quyền nhờ đến sự can thiệp của Pháp luật.
 • Cam đoan của cả hai bên: thực hiện đúng theo các thỏa thuận đã ghi trong hợp đồng.
 • Hai bên cùng thực hiện ký tên dưới bản hợp đồng vận tải để làm bằng chứng và hợp đồng sẽ có hiệu lực sau đó.

Lựa chọn đơn vị thực hiện ký hợp đồng thuê xe tải uy tín

Tranh chấp là một trong những điều mà không ai mong muốn sau khi đã sử dụng dịch vụ. Chính vì vậy một trong các cách thức đơn giản nhất chính là tìm kiếm một đơn vị cho thuê xe uy tín. Điều này sẽ giúp khách hàng không còn phải lo lắng bất kỳ điều gì.

Bằng kinh nghiệm nhiều năm cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp hàng đầu, bạn hãy chọn địa chỉ được nhiều khách hàng tin tưởng.

Trả lời

18 − 15 =